Trang chủ » Hướng dẫn mua hàng » 10+ khái niệm cần biết khi đi mua laptop cũ

10+ khái niệm cần biết khi đi mua laptop cũ

Thứ Hai, 13/06/2022

Hiện nay có rất rất nhiều mã laptop mới với đa dạng hình thức, tên gọi cũng như cấu hình để người sử dụng lựa chọn với những cập nhật công nghệ tiên tiến nhất, nhưng laptop cũ vẫn sẽ là một lựa chọn khó có thể chối từ bởi chúng có phần tối ưu về mặt kinh tế và thói quen sử dụng của người dùng hơn so với những chiếc máy mới. Vậy bạn đã hiểu chính xác thế nào là một chiếc laptop cũ chưa? Và cần biết những khái niệm nào khi đi mua laptop cũ để chọn được đúng sản phẩm ưng ý và chất lượng tốt? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Khách hàng có nhiều lựa chọn trải nghiệm hơn với những chiếc laptop cu

Trong bài viết này, mình không nhấn mạnh vào việc hướng dẫn nên mua loại laptop cũ nào, và lựa chọn cấu hình nào…vì trước đó chúng mình đã có bài viết hướng dẫn cách mua laptop cũ rồi. Bài viết này mình đưa ra một số từ ngữ chuyên môn mà người bán laptop cũ hay dùng cũng như giải thích lại một số thuật ngữ các bạn có thể gặp khi đi mua laptop cũ để tránh gây hiểu nhầm dẫn tới những điều không mong muốn cho cả hai bên!

>>> Tham khảo: Cách test laptop cũ hiệu quả <<<

1. Đầu tiên, bạn đã hiểu thế nào là “laptop cũ” chưa?

Thông thường chúng ta chỉ định nghĩa ngắn gọn, đơn giản “laptop cũ” là hàng đã qua sử dụng. Đây là một cách giải nghĩa đúng, nhưng chưa đủ!

Có rất nhiều thuật ngữ để dễ gợi nhắc tới một chiếc laptop cũ như: used, like new, hàng 99%, hàng lướt, hay một số từ dễ gây hiểu nhầm như hàng outlet, hàng refurbished, thậm chí là hàng made in china, hàng tàu, OEM….nhưng chưa chắc các bạn đã hiểu đúng về từng từ này. Việc hiểu không chính xác từng từ và nghĩa của chúng dễ khiến bạn quay vào ô lựa chọn sai và mất lượt lựa chọn mua laptop cũ chất lượng.

2. Used: nghĩa đen – “đã sử dụng”.

Chỉ những chiếc laptop đã qua sử dụng của người khác trước khi được đem bán. Thực tế, hiểu đúng từ này thì nó không hề nhắc tới một chiếc laptop cũ, mà chỉ là vấn đề chiếc máy đó đã được sử dụng rồi, nó có thể là máy mới sản xuất nhưng cũng đã có người dùng rồi, không còn đủ đồ như lúc đầu nữa, mà ở đây người bán – người mua lại cũng tự ngầm hiểu đây là một chiếc laptop cũ. Nó cũng có thể là máy cũ đã dùng được một thời gian dài rồi, chất lượng tùy tình trạng máy lúc đó.

3. Like new laptop

Những chiếc laptop đã qua sử dụng, thời gian có thể dài hoặc ngắn, chất lượng máy và hình thức còn tốt, thường trong khoảng 88% – 98% thì sẽ được gọi là hàng like new. Xác suất bị trầy xước cao, nhưng hầu như không ảnh hưởng tới các nội thất bên trong. Hàng like new cũng có thể là hàng mới bóc hộp hoặc hàng mới sản xuất, người dùng mua về trải nghiệm thử nhưng vì một lý do nào đó mà sang tay, nên trong trường hợp này thường ghi Like New 99% kèm theo ghi chú rõ ràng theo mã máy.

Chiếc HP Zbook 17 G4 cũ này đẹp như mới, góc cạnh có thể có xước dăm nhẹ nhưng tổng thệ thì vỏ và linh kiện nguyên zin không thay tháo sơn sửa, mặt A (nắp) hầu như không có vết xước, tùy mắt mỗi người và độ kỹ tính khác nhau mà chiếc laptop cũ này có thể được gọi là like new 95-98% về hình thức. Ngoài ra còn phải xét tới độ chai của các linh kiện và thiết bị bên trong…

4. Hàng lướt

Thật ra hàng lướt cũng chính là hàng like new – gần như cùng 1 khái niệm mà đa số các bên bán và người mua hay dùng để chỉ những chiếc laptop cũ đã qua sử dụng nhưng hình thức và chất lượng còn đẹp, tốt. Nhưng theo chúng mình, nếu hiểu đúng thì hàng lướt còn có thể chỉ những chiếc laptop mới đã được bóc tem seal và kích hoạt cho mục đích review, trưng bày, trải nghiệm thử. Đây là kiến giải mở rộng chứ không thực sự phổ biến. Tùy trường hợp mà người bán sẽ giải thích rõ ràng với người mua cụ thể để tránh gây đánh tráo khái niệm và hiểu nhầm về chất lượng hàng hóa.

5. Opened box

Thật ra đây vốn là hàng mới – mới sản xuất, mới ra mắt, mới bóc hộp – thường là những chiếc laptop được mua về để trải nghiệm, làm review, hoặc người dùng trước mua nhầm mã, mua để sử dụng nhưng cá nhân lại chưa ưng nên sang tay. Theo quan điểm của một số người, đây cũng được gọi là laptop cũ! Theo kiến giải của họ, cứ là những chiếc máy đã được activate thì tức là hàng cũ. Kiến giải này trước đây có thể đúng, nhưng trong những năm gần đây, các hãng sản xuất chạy đua về công nghệ, liên tục cập nhật những mã laptop mới, cấu hình mới, và khi nhu cầu xem review và được trải nghiệm hàng mới phát sinh nhiều hơn thì những chiếc máy dán nhãn opened box cũng ngày càng nhiều.

Ưu điểm của những chiếc máy opened box này chính là mặt hàng mới, bạn có thể được mở ra xem hình thức (tùy một số nơi sẽ cho phép bạn bật hẳn máy kiểm tra cấu hình, nhưng không phải bên nào cũng sẽ hỗ trợ được như vậy bởi nó sẽ ảnh hưởng tới cái nhìn của những khách hàng khác về chiếc máy đó). Giá của những chiếc opened box laptop có thể sẽ vẫn khá cao, nhưng chắc chắn sẽ mềm hơn một chút so với chiếc new seal laptop cùng mã đó.

Nhược điểm là thi thoảng vẫn sẽ có những chiếc opened box laptop có chút dấu vết thời gian hoặc xước nhẹ do người dùng trước không cẩn thận gây ra. Nên dù sao, như mình nói trong phần khái niệm Like New, khi đó chiếc laptop ấy có thể được xem là like new 98-99%.

6. Hàng Outlet

Nếu theo cách hiểu cũ thì đây sẽ là hàng mới được các cửa hàng bán lẻ hàng chính hãng bán ra. Nhưng qua nhiều năm bán hàng, chúng mình nhận thấy loại hàng outlet cũng có cả mới (còn seal) và cả hàng cũ, chính xác là hàng đã được mang ra trưng bày tại các cửa hàng đó, sau đó được bán lại. Đặc điểm nhận biết hàng Outlet là thường có hộp riêng chứ không phải hộp theo quy chuẩn của hãng như khi bán new seal. Thi thoảng nếu may mắn sẽ có những chiếc laptop Outlet đầy đủ cả hộp gốc của nó như bán ra trực tiếp từ nhà sản xuất.

Những chiếc laptop outlet hay refurbished mà Trung Trần bán đều có tem xác nhận của nhà cung cấp như thế này nhằm tách biệt rõ ràng tình trạng hàng hóa.

Một số mã máy sẽ có tem màu xanh lá cây dưới đáy ghi rõ là Hàng Outlet-Refurbished bởi giờ hai khái niệm này không còn ranh giới rõ ràng như trước nữa.

7. Hàng Refurbished

Loại hàng này hay được gọi dưới tên “hàng tân trang”. Đây là những chiếc laptop do hãng bán ra cho các outlet hoặc người dùng, nhưng sau đó được thu hồi lại hoặc người dùng mang tới bảo hành, hãng can thiệp kỹ thuật để nâng cấp/ xử lý kỹ thuật cho chiếc máy đó rồi hãng lại bán ra. Chúng mình hay gọi loại hàng này là “hàng đổi trả bảo hành của hãng” để người dùng dễ hiểu. Thậm chí nhiều người chuyển định nghĩa này thành “hàng đã qua sử dụng” cũng không gây ngạc nhiên lắm.

Điểm khác biệt của loại hàng tân trang này chính là máy sẽ có bảo hành của hãng theo Serial của máy (với hàng xách tay thì chỉ có thể tra trên trang của hãng chứ rất khó để gửi bảo hành chính hãng tại nhà sản xuất được do khác biệt về mặt địa lý). Đây chính là lý do tại sao mình lại đưa khái niệm này vào danh mục những khái niệm cần biết khi mua laptop cũ!

Cũng giống như hàng Outlet, hàng Refurbished (thường viết tắt là REF) sẽ có tem xác nhận của hãng trên đáy máy, ngoài vỏ hộp cũng sẽ có ký hiệu nhận biết đó là hàng Ref để người mua dễ phân biệt được level hàng. Một số mã hàng Ref mà Trung Trần đang có trên hộp còn ghi rõ luôn là “Refurbished – Like New” để người mua dễ nắm bắt được thông tin.

8. Hàng Nguyên Zin

Nói đây là một “khái niệm” thì không đúng. Nó đơn giản chỉ là cách người mua-bán trao đổi với nhau về tình trạng máy đã có can thiệp kỹ thuật hay bóc tách, thay dán, sơn sửa gì chưa. Nếu chưa có những sử can thiệp ở trên thì có thể gọi là hàng còn “nguyên zin”. Những chiếc laptop cũ tuy có thể đã trầy xước, có độ chai pin hay một số chi tiết không còn mới nhưng những thành phần trên chiếc laptop ấy vẫn là linh kiện gốc chứ không phải thay đổi gì để đảm bảo tính nguyên bản của sản phẩm tới tay người sử dụng.

Dĩ nhiên đã là laptop cũ thì có thể trước đó người dùng trước họ đã can thiệp rồi mà khi nhập hàng về chúng mình cũng rất khó để nhận biết được. Nhưng 100% laptop cũ khi về hàng đều được tháo nắp đáy kiểm tra các nội thất bên trong cũng như vệ sinh máy và tra lại keo tản nhiệt. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào về những thành phần bên trong cấu thành máy đã bị sửa chữa, thay đổi thì chiếc máy đó không đạt yêu cầu để bán ra cho khách hàng.

noi that ben trong va pin cua thinkpad x270

Các laptop cũ khi nhập về đều được mở nội thất bên trong ra để kiểm tra độ nguyên bản và vệ sinh tra keo lại cho máy

Có 2 thành phần chính có thể sẽ không còn đúng như cấu hình ban đầu: đó là RAM và Ổ cứng. Với những thành phần có thể tách rời này, rất dễ để người dùng thay đổi vì một lý do nào đó so với cấu hình gốc ban đầu của serial máy đó. Có thể là nâng cấp thêm RAM, ổ phục vụ cho nhu cầu công việc hoặc thậm chí là giảm bớt dung lượng RAM, Ổ, thường là vì lý do tài chính (đây là vấn đề mang tính các nhân nên chúng mình sẽ không lạm bàn tại đây)

Với một số mã máy trạm thiết kế kiểu cũ như Dell Precision 7510, ThinkPad P70, HP Zbook 15 G3 … thậm chí có thể tách rời được cả GPU. Một số trường hợp người dùng trước có thể đã nâng cấp GPU trong quá trình sử dụng để phục vụ công việc so với cấu hình gốc ban đầu.

Nếu các trường hợp thay đổi so với cấu hình gốc của máy có xuất hiện, bên bán nên nói rõ với người mua ngay từ đầu để thông tin được rõ ràng và tránh gây hiểu nhầm.

9. Hàng OEM

Khái niệm náy vốn không hay dùng để nói về laptop mà thường nói về pin và sạc của máy là chủ yếu (một số trường hợp còn có cả phím và màn). OEM (viết tắt của “Original Equipment manufacturer”) hay được gọi nôm na là “đơn vị sản xuất thiết bị gốc”. Đây là một khái niệm khá nhiều thành phần cần diễn giải trong hoạt động thương mai sản xuất hàng hóa, và những sản phẩm OEM hay hàng OEM thường có chất lượng tốt chứ không phải là đồ vớ vẩn. Tuy nhiên, qua thời gian rất dài tiếp xúc cũng như trao đổi, chúng mình nhận thấy hầu hết mọi người đều đã hiểu sai về hàng OEM, thậm chí đánh đồng nó thành hàng copy 1:1 so với hàng chính hãng. Cách nói này nếu hiểu đúng thì không quá xa so với nghĩa gốc nhưng vì khách hàng luôn đòi hỏi sản phẩm phải nguyên bản, chính hãng, gốc…nên cuối cùng tất cả cùng chấp nhận gán cho hàng OEM một cái ý nghĩa không quá tốt đẹp.

Khi đi mua laptopcũ, bạn tìm tới những mã sản phẩm được sản xuất từ những năm 2016-2017, thậm chí là còn xa hơn, thì các sản phẩm ấy cho tới thời điểm này hầu hết đều đã ngừng sản xuất. Bản thân nhà sản xuất cũng có giới hạn số năm bảo hành cho toàn bộ sản phẩm mã đó mà họ đã sản xuất và bán ra ngoài và cũng chỉ sản xuất đủ một số lượng nhất định các phụ tùng để bảo hành và thay thế. Qua thời gian đó, ngay tới nhà sản xuất chính hãng cũng sẽ không có những phụ tùng phụ kiện nguyên bản để bán ra nữa rồi. Lúc này, chúng ta sẽ quan tâm tới những nhà sản xuất OEM để có những sản phẩm thay thế, phụ tùng phụ kiện như bản gốc nhưng không phải chính hãng gốc sản xuất nữa.

Nếu để đánh giá chất lượng thì hàng OEM cũng có xác xuất của chính nó về chất lượng tốt hay dở, và cũng chỉ có thể đánh giá khi được lắp vào khối linh phụ kiện gốc ban đầu.

Tại sao lại nói OEM chỉ để sử dụng khi nói tới pin và sạc? Có thể còn có những thành phần khác nữa cũng được sản xuất dạng hàng OEM, nhưng tại Trung Trần, chúng mình giới hạn hết mức có thể sử dụng hàng OEM để cố gắng mang tới cho khách hàng những sản phẩm nguyên bản nhất, gốc từ ban đầu. Có như vậy mọi người mới an tâm và tin tưởng mua hàng được!

Có nên mua hàng OEM không? Trong một số trường hợp nếu có sẵn phụ kiện gốc – hay được gọi là “hàng bóc máy” – từ một máy khác thì sẽ vẫn nên chọn loại này hơn là hàng OEM, bởi dù sao tiêu chuẩn ban đầu của phụ kiện cũng đã khớp với tiêu chuẩn tổng thể của máy, còn hàng OEM là lựa chọn còn lại khi không có phụ kiện gốc để thay thế.

10. Hàng bóc máy

Như vừa nhắc tới bên trên, “hàng bóc máy” thường để chỉ những linh phụ kiện là nguyên gốc nhưng được tháo rời từ một chiếc laptopcũ vốn nguyên bản, vẫn còn sử dụng được, mục đích để thay thế cho phần linh phụ kiện đó ở máy khác đang gặp vấn đề. Hoặc cũng có thể mục đích chỉ đơn giản là đang thừa-thiếu trong quá trình nâng cấp cấu hình laptop, ví dụ như RAM hay Ổ cứng chả hạn.

Hàng bóc máy – bản thân nó đã bị quy thành hàng cũ mất rồi, dù chính xác nó được bóc ra từ một chiếc máy mới đi chăng nữa thì cũng không thể được tính thành hàng mới với bao gói tem seal đầy đủ được. Còn để nói về chất lượng, có khi hàng bóc máy còn tốt hơn nhiều với với hàng mới tem seal ngoài, bởi dù sao chính nó mới là hàng nguyên bản, gốc từ chính sản phẩm ban đầu, do chính hãng sản xuất và lắp ráp vào máy.

Chính vì thế mà hàng bóc máy có giá không quá chênh lệch so với hàng mới, thậm chí nếu đó là bàn phím chả hạn thì có khi giá còn đắt hơn nhiều so với hàng mới OEM ngoài bởi độ hiếm và khó kiếm, thuộc tính nguyên bản của nó.

11. Made in China/made in PRC

Vốn đây không phải khái niệm để nói về chuyện mua laptop cũ. Nhưng cũng có nhiều bạn quan ngại khi mua máy nhưng trên bao bì bên ngoài của những chiếc dây sạc có ghi dòng chữ này. Hay thậm chí là những chiếc laptop cũng có ghi dòng chữ này. Nên mình muốn nhắc qua một chút để tránh việc hiểu nhầm với những mặt hàng kém chất lượng hay bị gọi là hàng tàu.

Trung Quốc/Trung Hoa Đại Lục vốn là đại công trường sản xuất các đồ phụ tùng linh kiện điện tử lớn nhất thế giới. Đó là chưa kể đến một số phần quan trọng như con chip chẳng hạn, được sản xuất từ chính Trung Quốc và được sử dụng bởi những hãng điện tử hàng đầu Thế giới. Hay cũng giống như Việt Nam là nơi sản xuất và lắp ráp thiết bị cho hãng SamSung thì Trung Quốc cũng vậy. Nên rất dễ hiểu tại sao trên bao bì của đồ linh kiện thậm chí ngay chính laptop của các thương hiệu như ThinkPad, Lenovo, Dell…cũng có dòng chữ Made in China này.

Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường laptop chúng ta còn hay bắt gặp những bản máy mới bung win ra là tiếng Trung và được giới thiệu là máy chính hãng. Bản thân Trung Trần cũng đã từng nhập thử một lô Dell Vostro 5415 bản này. Nhiều người cảm thấy quan ngại và không muốn mua sản phẩm đó vì cái khái niệm “hàng tàu” cố hữu trong đầu!

Dell Vostro 5415Vostro 5515 là 2 mã laptop mới sản xuất trong năm 2020 mà Dell chính hãng sản xuất riêng cho thị trường Trung Quốc mà Trung Trần đã từng nhập thử. Sau khi bung win tiếng Trung và cài sang bản win tiếng Anh, khách hàng sử dụng có phản hồi tốt, chưa có phản hồi nào về lỗi hay chất lượng của máy không đạt yêu cầu

Thực chất những chiếc laptop mới đó đúng là hàng chính hãng và được các hãng sản xuất/phát hành riêng cho thị trường nội địa Trung Quốc bởi họ sử dụng ngôn ngữ và chữ viết khác biệt gần như hoàn toàn so với phần còn lại của Thế giới, và văn hóa của Trung Quốc cũng là văn hóa cố hữu nên nếu muốn bán được tại thị trường tỷ dân này, các hãng cũng chỉ có thể làm như vậy. Điểm tốt của những chiếc laptop bản tiếng Trung này chính là giá thành thường sẽ có chút mềm hơn so với chính bản đó tại các thị trường Âu Mỹ. Vì sao? đó là do tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ và ngoại tệ của các vùng và Quốc gia là khác nhau.

Có gì khác biệt giữa laptop mới bản Trung và laptop mới bản hãng từ Âu Mỹ không? Chủ yếu là sẽ khác về ngôn ngữ và có thể có khác về bàn phím. Bàn phím vẫn sẽ có chữ latinh và có chữ phụ nhỏ là tượng hình dành cho nước họ (Nhật bản sẽ có bản phím có chữ phụ Nhật riêng) còn ngôn ngữ có thể dễ dàng xử lý bằng cài đặt lại bản Win ngay từ đầu về bản tiếng Anh là hoàn toàn có thể sử dụng như bình thường và không gặp trở ngại gì. Ngoài đó ra thì toàn bộ máy giống y hệt như các bản từ thị trường Âu Mỹ.

Kết

Trên đây là một số khái niệm bạn có thể gặp/nghe được và cũng nên biết để tự trang bị cho bản thân khi muốn tham khảo lựa chọn mua laptop cũ. Trung Trần từ ngày khởi đầu vốn đã mạnh về mảng laptop cũ với chất lượng tốt dành cho sinh viên và những người đi làm ngành lập trình và kỹ thuật với những chiếc ThinkPad cũ. Sau đó chúng mình mới mở rộng thêm những hãng khác như laptop Dell, laptop HP…Hiện nay song song với việc bán laptop cũ giá rẻ thì Trung Trần cũng có rất nhiều mã laptop mới cập nhất nhất với thị trường để sẵn sàng phục vụ các nhu cầu học và làm việc của mọi lứa tuổi.

Hi vọng bài viết trên có thể hỗ trợ tốt nhất cho các bạn trong việc lựa chọn máy. Nếu các bạn cần hỗ trợ thêm thông tin hoặc muốn trao đổi thêm với Trung Trần về những khái niệm khác liên quan tới máy tính xách tay, đừng ngần ngại liên hệ chúng mình qua FANPAGE TRUNG TRẦN hoặc các số hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn

Lên đầu trang
Website đang trong quá trình phát triển, Quý Khách vui lòng không thực hiện đặt hàng trên website. Chân thành cảm ơn!