Trang chủ » Hướng dẫn mua hàng » Các cổng kết nối trên laptop – Kỳ 1: Cổng sạc laptop

Các cổng kết nối trên laptop – Kỳ 1: Cổng sạc laptop

Thứ Năm, 23/06/2022

Các cổng kết nối trên laptop (connection ports/connecting ports) dường như không phải là một yêu cầu thường được dùng quan tâm tới khi đi mua laptop cũ hay mới. Thực tế, đây là một mảng tính năng cần phải lưu ý kỹ để phù hợp cho các mục đích sử dụng và nhu cầu công việc khác nhau của các bạn. Vậy bạn đã biết hết các cổng kết nối đó thường được gọi là gì, hình dạng thiết kế cũng như ký hiệu của chúng trên mỗi máy, hay chức năng của chúng như thế nào chưa? Bài viết đầu tiên mình sẽ giới thiệu tới các bạn các loại cổng sạc laptop. Cùng Trung Trần tìm hiểu lần lượt nhé!

Một số lưu ý cơ bản về các cổng kết nối trên laptop

  • Cổng kết nối/ cổng giao tiếp trên laptop thường được các nhà sản xuất bố trí xung quanh cạnh viền trái, phải của laptop. Với những chiếc máy trạm – workstation – hay những chiếc gaming laptop còn có thêm một số cổng kết nối ở cạnh bản lề bởi những chiếc máy này thường yêu cầu kết nối nhiều hơn so với những chiếc laptop mỏng nhẹ – ultrabook. Cũng có một số vị trí kết nối hết sức đặc biệt mà không phải chiếc laptop nào cũng có thiết kế như vậy, chủ yếu là khe lắp SIM, đôi khi được bố trí phía bên trong khu vực lắp pin rời, thậm chí là bên trong thân máy thay vì được bố trị ở các cạnh như thường thấy.
  • Số lượng cổng và dạng cổng không giống nhau trên từng mã, thậm chí từng chiếc máy. Do có nhiều cổng là optional của hãng, người mua sẽ chọn cấu hình đặt hàng với hãng để được bản đầy đủ hoặc theo option mà khách cần/mong muốn.
  • Một số thiết kế mới của một số cổng sẽ hơi khác so với thiết kế cũ nhưng chức năng sử dụng như nhau, ví dụ cổng LAN, cổng USB A…
  • Chức năng chủ yếu của các cổng kết nối là mở rộng phạm vi sử dụng, mở rộng thêm chức năng sử dụng cho một chiệc laptop, kết nối sạc, thiết bị ngoại vi, mạng…

Kỳ 1 – Các dạng cổng sạc laptop

Mỗi hãng máy lại có những thiết kế riêng cho sạc và cổng cắm sạc trên từng dòng máy, mã máy và từng chiếc máy của mình. Trung Trần sẽ giới thiệu tới các bạn một vài dạng cổng cắm sạc phổ biến dễ gặp trên đa số các máy từ trước tới nay.

Như tên gọi, đây là cổng cắm sạc của laptop,bên cạnh có ký hiệu phích cắm.. Dây nguồn nối từ củ sạc tới máy sẽ được cắm vào qua cổng này. Mỗi hãng và mỗi dòng máy đều có riêng một thiết kế cổng sạc. Thậm chí các hãng còn dần chuyển đổi hết tất cả các loại cổng sạc laptop sang dạng type C để ngày càng tối giản thiết kế và công năng của máy. Dưới đây là các dạng cổng cắm sạc laptop hay thấy:

1. Cổng sạc laptop dạng chân vuông – sạc chân usb:


Chân sạc vuông

Cổng này dễ thấy trên các dòng laptop cũ ThinkPad từ những dòng cơ bản như ThinkPad T series, X series (ví dụ X270) tới những dòng ThinkPad Workstation hay và các dòng máy khác của Lenovo như Legion, Ideapad…Và ngoài Lenovo, ThinkPad, gần như không có thương hiệu laptop nào khác có sạc chân vuông này cả, nên đây cũng là một dấu hiệu nhận diện của dòng máy thuộc thương hiệu này!

Cổng sạc chân vuông thường hay nằm góc ngoài cùng bên cạnh trái của các laptop ThinkPad dạng notebook/ultrabook, hiếm khi nằm bên cạnh phải để tránh vướng víu cho người dùng. Trong hình là một chiếc X270 cũ

Cổng sạc chân vuông trên Legion 5i Pro 2022 (cạnh khe tản nhiệt bên phải)

Vì hình dáng của sạc chân vuông này khá giống chân USB type A nên chúng mình thi thoảng cũng gọi là chân sạc dạng USB để người dùng dễ hình dung hơn. Dạng chân sạc này cùng cổng cắm sạc vuông có ưu điểm là chắn chắn, bền, chẳng may bị tác động ngoại lực cũng khó bị ảnh hưởng gì. Ngược lại, thiết kế dạng này nhìn hơi thô và chiếm diện tích (không phù hợp với những thiết kế laptop mỏng nhẹ những năm gần đây)

connection on hinge of P50

Cổng cắm sạc chân vuông/usb nắm ở cạnh bản lề của ThinkPad P50 (cạnh khe tản nhiệt bên phải)

2. Cổng sạc laptop dạng chân tròn

Cổng sạc chân tròn có 2 loại: Loại to và loại nhỏ. Cả 2 loại này đều sử dụng để kết nối dây sạc loại chân tròn có đầu kim bên trong. Chúng mình thường hay gọi là chân tròn kim nhỏ hoặc chân tròn kim to. Ngoài ra, cũng có một vài dạng cổng sạc đặc thù như trên chiếc Acer nitro 5 có thiết kế ngược lại so với các thiết kế trước đó: nó là dạng cổng sạc tròn nhưng bên trong có sẵn kim, tiếp nhận kết nối với chân sạc tròn nhỏ rỗng. Mình sẽ đề cập cụ thể hơn bên dưới để các bạn dễ hình dung.

2.1 Cổng sạc chân tròn nhỏ:


Cổng sạc chân tròn nhỏ sử dụng để kết nối sạc chân kim tròn nhỏ. Bên trên là dây sạc của Dell, bên dưới là dây sạc của HP.

Cổng sạc chân tròn nhỏ là dạng sạc phổ biến, được sử dụng gần như trên đa số laptop hiện nay của các hãng Dell, HP. Có chăng, sự khác nhau chủ yếu đến tự vị trí bố trí của cổng sạc này trên từng máy của từng hãng: Dell thường bố trí cổng sạc này bên cạnh trái máy, còn HP thường bố trí bên cạnh phải.

Cổng sạc của các dòng Dell ultrabook thường là dạng chân tròn nhỏ, nằm bên cạnh trái của máy. Ảnh Dell Inspiron 5510

Trên các mã laptop Dell văn phòng thuộc dòng Dell Inspiron (như chiếc Dell Inspiron 5510 ảnh trên), Dell Vostro (ví dụ Vostro 5415), Dell XPS cũ như XPS 9350 hay ngay cả trên dòng Dell workstation mỏng nhẹ như Dell Precision 5530 cũng dùng cổng cắm sạc chân tròn nhỏ.

Dell Precision 5510, M5520, M5530 đều trang bị cổng sạc chân tròn nhỏ

Dường như để phân biệt với Dell, các dòng laptop của HP thường đặt cổng sạc bên cạnh phải của máy. Thật ra thiết kế này chúng mình không đánh giá cao bởi cạnh phải là phía sử dụng chuột, mình nghĩ hạn chế kết nối phức tạp bên cạnh phải sẽ tạo độ thoáng cho phạm vi sử dụng của người dùng hơn, cảm thấy sạc bố trị ở vị trí này có hơi ngược!

840 G3

HP Elitebook 840 G3 được trang bị nhiều cổng kết nối nhưng dồn hết về cạnh phải, bao gồm cả cổng sạc chân tròn nhỏ như trong hình

Chính vì vị trí như vậy mà thiết kế dây sạc của HP thường là chữ L để dễ cắm hơn (dây sẽ luồn về phía sau bản lề)để hạn chế chiếm phạm vi sử dụng của người dùng bên cạnh phải.

Các mã HP workstation như HP zbook 15 G3, HP 15 G5, 17 G3, Zbook 17 G4 cũng đều được trang bị cổng sạc chân tròn nhỏ cùng vị trí với những chiếc HP notebook khác.

Tuy nhiên, đối với dòng HP Gaming như HP Omen hay HP Victus thì hãng vẫn trang bị cổng sạc chân tròn nhỏ nhưng đã chuyển vị trí về cạnh bên trái. Điều này cũng dễ hiểu bởi phạm vi sử dụng chuột của các game thủ cần tối đa nên có vẻ HP đã suy tính tới cảm nhận và trải nghiệm của người dùng, thật may!

Cổng sạc chân tròn nhỏ được trang bị bên cạnh trái của HP Victus 16

2.2 Cổng sạc chân tròn nhỏ trên các dòng máy Acer như Acer Aspire, Acer Swift…hay ngay cả Acer Nitro 5 Gaming có thiết kế kim trên máy thay vì kim trong chân dây sạc. Ngoài ra, ký hiệu sạc của Acer cũng khác: thay vì là hình phích cắm thì là hình thanh ngang và 3 chấm vuông như hình dưới.

Acer cũng hay bố trí cổng sạc nói riêng và các cổng kết nối trên laptop nói chung trên cạnh trái thay vì cạnh phải

Cổng sạc của dòng máy Acer gaming laptop như Acer Nitro 5 hay Acer Predator cũng là dạng chân tròn nhỏ có kim nhưng có thêm một “đợt vấp” rất nhỏ để khi cắm sạc vào được chắn chắn hơn. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu dụng ý của họ nên nhiều trường hợp sạc cắm chưa chuẩn khiến điện chưa vào máy, người dùng không biết tưởng là sạc hay cổng sạc bị hỏng. Thực tế khi cắm chân sạc vào cổng nó sẽ có 2 lần “vấp” tới khi nào kêu “tạch” rõ ràng thì mới là được.

Các cổng kết nối trên laptop Acer Nitro 5 được bố trí ở cả 3 cạnh, cổng sạc chân nhỏ đặt ở cạnh bản lề.

Thiết kế chân sạc của Acer cũng khác so với các chân sạc tròn khác. Có lẽ cũng nhằm để tạo điểm nhấn khác biệt với máy của các hãng khác.

2.3 Cổng sạc laptop dạng chân tròn to:


Cổng sạc cho chân sạc tròn to thường chỉ có các mã laptop Dell workstation hay Dell Gaming sử dụng, trước đây nhà sản xuất cũng trang bị cổng dạng này cho dòng laptop business Dell Latitude cũ (như dòng E7470, E7480), với các thế hệ Dell Latitude mới như Latitude 7320 hay Dell 9420 đều được trang bị thiết kế cổng sạc type C mới. Cũng có thể bắt gặp dạng cổng sạc này trên một vài mã laptop HP cũ như HP Elite 840 G2 chẳng hạn nhưng hầu như giờ HP sử dụng cổng sạc chân tròn nhỏ hết rồi.

Cổng sạc chân tròn to từng được dùng trên các mã Dell Latitude E7470 và E7480 cấu hình cơ bản

Cổng sạc chân tròn to cấu tạo gần như giống với dạng chân tròn nhỏ, chỉ là kích thước hơi khác. Các cổng này tiếp nhận dây loại to hơn nên thường sử dụng trên những chiếc máy dày mình như máy trạm hay máy chơi game và thường được bố trí ở cạnh bản lề

Cổng sạc chân tròn to thường hay dùng trên các dòng máy trạm Dell Precision, ảnh trên Dell Precision 7560

Cổng sạc dạng chân tròn to hoặc nhỏ thì có ưu điểm là tiết kiệm diện tích hơn trên bề mặt sử dụng so với cổng sạc chân vuông, nhưng xét về độ bền mình mình đánh giá nó không bằng cổng chân vuông. Có một số trường hợp cắm bị lệch chân sạc dẫn tới gãy kim sạc bên trong chân hay chân sạc tròn do va đập ngoại lực trong khi cắm tại cổng bị cong hay méo…Dĩ nhiên đây cũng là trường hợp hi hữu ít khi xảy ra, nhưng đã từng xảy ra rồi, vậy nên khi sử dụng laptop có cổng sạc chân tròn, các bạn cần chú ý cắm sao cho chuẩn để tránh tình huống đáng tiếc như trên.

Cổng sạc chân tròn to trên HP Elitebook 840 G2 cũ

3. Cổng sạc type C

Những năm trở lại đây, cổng sạc laptop đã dần được chuyển hướng sử dụng dạng type C với nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, dễ dích hợp với cổng thunderbolt, thuận tiện sử dụng chung sạc từ các thiết bị di động ngoại vi, hợp thời trang, công nghệ tiên tiến…Các hãng đã và đang trang bị những cổng này cho hầu hết các máy ultrabook laptop của họ khi đường đua còn cạnh tranh về độ mỏng nhẹ của máy theo các nền tiêu chuẩn mới (như Intel Evo chả hạn).

Ngoài Dell XPS, hãng này cũng dần thay thế cổng sạc truyền thống của dòng Dell Precision mỏng nhẹ thành dạng cổng sạc type C. Ảnh trên Dell Precision 5560

Dell vốn trang bị cổng sạc type C cho các mã Dell XPS từ trước rồi, và mới đây họ còn bắt đầu trang bị cho cả dòng máy trạm mỏng nhẹ Dell Precision mới với cổng sạc type C này.

ThinkPad cũng xử lý thiết kế cổng sạc thành dạng type C cho các mã X1 Carbon (bắt đầu chuyển đổi từ X1 carbon gen 5, x1 gen 6…), dòng X series như X390, dòng T-s series bắt đầu chuyển đổi từ T480s trở đi…

Gần như toàn bộ các mã máy ThinkPad mới nhất hiện tại thuộc phân khúc mỏng nhẹ đều đã chuyển thành cổng sạc type C hết. Ảnh trên là chiếc ThinkPad X12 Detachable

Đó là cổng sạc dạng type C. Vậy có bạn hỏi rằng “cổng type C trên laptop có sạc được không?” Câu trả lời là không phải cổng type C nào cũng sẽ cho phép sạc. Nếu cổng type C đó có tích hợp thunderbolt hoặc trong phần mô tả chức năng của các cổng kết nối trên laptop đó có ghi rõ ràng cổng type C đó có hỗ trợ sạc thì mới sử dụng để sạc được. Còn nếu cổng type C chỉ được hỗ trợ tính năng USB thì sẽ không sạc được. Mình sẽ nói rõ hơn về cổng type C ở một bài riêng về các cổng USB và cổng Thunderbolt sau.

Cổng sạc type C và chân sạc type C trên chiếc macbook

Trên đây mình giới thiệu tới các bọn một số dạng cổng sạc laptop thường hay gặp trên đa số các máy tính xách tay hiện nay. Dĩ nhiên sẽ có một số dạng cổng sạc khác nữa nhưng không quá phổ biến hoặc là dạng đặc thù như trên một số dòng máy macbook đời cũ chả hạn thì mình không nói tới.

Mới đây, Ủy ban Châu Âu EC còn đưa ra đề xuất cổng sạc Type C sẽ trở thành cổng sạc chung cho các thiết bị điện tử, kể cả hãng Apple – vốn một mình một kiểu. Vậy nên trong thời gian tới đây, cổng sạc laptop của các hãng sẽ gần như đều được thay đổi sang dạng Type C hết.

Nếu các bạn quan tâm hay cần thêm thông tin gì về các cổng sạc laptop nói riêng hay các cổng kết nối trên laptop nói chung, hãy liên hệ với chúng mình qua kênh Fanpage Trung Trần hoặc các số hotline hệ thống để được hỗ trợ và trao đổi thêm nhé!

Tham khảo thêm:

>>> Hướng dẫn cách giới hạn pin sạc của Laptop

Bình luận của bạn

Lên đầu trang
Website đang trong quá trình phát triển, Quý Khách vui lòng không thực hiện đặt hàng trên website. Chân thành cảm ơn!