Trang chủ » Hướng dẫn kĩ thuật » Cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất [cập nhật]

Cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất [cập nhật]

Thứ Hai, 16/08/2021

Sạc pin laptop như thế nào cho đúng vẫn là câu hỏi mà nhiều người vẫn hay hỏi sau khi mới mua cho mình 1 chiếc laptop mới. Chúng ta thường nghe nói về việc sạc 3 lần đầu trên 8 tiếng, rồi để pin cạn sạch hãy sạc, hay không nên sạc khi pin chưa xuống dưới 50%… Nhưng thực ra mọi thứ không phức tạp như bạn nghĩ đâu, sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những tips để sử dụng pin 1 cách hiểu quả nhất.

>>> Xem thêm: Những thói quen làm hại chiếc laptop của bạn

Cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất

Sạc pin trên 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên?

Vào khoảng 14 năm trước khi mà Laptop và vẫn còn sử dụng pin Niken Cadimi, các nhà sản xuất thường khuyên bạn sạc pin ít nhất 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên. Điều này là do một đặc tính của pin Niken, nó có một loại “bộ nhớ hóa học” khiến pin khó sạc đầy hơn mức dung lượng mà nó được nạp ở những lần sử dụng đầu tiên. Ví dụ, nếu lần đầu bạn nạp được 4000mAh cho pin thì những lần sau nó cũng chỉ sạc được tối đa 4000mAh trong khi thực chất pin được thiết kế để chứa đến 5000mAh.

Cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất

Nhưng đó hơn chục năm trước và cách đó chỉ áp dụng cho những chiếc Laptop siêu cũ mà thôi. Ngày nay laptop mới để chuyển sang dùng những loại pin hiện đại như Li-ion, Li-Po. Các loại pin này không gặp vấn đề như Niken nên bạn KHÔNG cần phải sạc đầy 3 lần đầu trên 8 tiếng nữa.

 sử dụng pin laptop hiệu quả

Không tháo pin trước khi cắm sạc.

Vẫn còn rất nhiều người dùng còn giữ thói quen tháo pin ra và dùng máy cắm sạc không với lý do là để hạn chế dùng pin và chống chai pin. Điều này khá là hợp lý vì không dùng đến pin thì làm sao mà chai pin được đúng không? Nhưng việc đó thật sự là không cần thiết vì giờ đây các hãng sản xuất đều làm mạch ngắt điện tự động khi pin đầy rồi.

Và thêm 1 lý do mình không nên tháo pin ra ngoài là vì khi đó pin để ngoài trời sẽ dễ bị ẩm mạch. Pin thậm chí hao mòn nhanh hơn khi không được sử dụng. Mình có dùng một chiếc HP, cũng cứ nghĩ là tháo pin ra cho đỡ chai pin và chỉ cắm sạc để dùng. Nhưng sau một thời gian, khi lắp pin vào máy để sử dụng, mình thấy pin kém hẳn, và thêm một thời gian nữa thì không sử dụng được nữa. Và không chỉ pin mà ngay cả máy cũng bị ảnh hưởng khi mình mua pin khác cắm vào sau một thời gian dài không dùng pin thì giờ nó không nhận pin nữa.

Cách sử dụng pin laptop hiệu quả

Cắm sạc bất cứ khi nào bạn muốn.

Lý do thì cũng giống như ở mục 2, giờ đây mọi laptop từ gaming, văn phòng, đồ họa hay cả lập trình đều có chế độ tự ngắt điện vào pin và dùng nguồn điện trực tiếp từ sạc của bạn. Việc vừa dùng vừa cắm sạc sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn vì khi cắm sạc thì máy cũng không cần dùng đến pin và công suất từ sạc đem lại sẽ giúp Laptop của bạn hoạt động khỏe hơn là lúc dùng pin, đặc biệt là khi bạn chơi Game, làm đồ họa hoặc các tác vụ nặng…

Cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất

Tránh để Pin và máy ở nơi có nhiệt độ cao

Có rất nhiều trường hợp khi Pin của các bạn bị phồng rộp lên trông rất là nguy hiểm, khiến các bạn có cảm giác nó như 1 quả bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào (ví dụ như trường hợp chiếc Macbook bị nổ).

Cách sử dụng pin laptop hiệu quả

Nguyên nhân chính là do nhiệt độ xung quanh quá nóng. Vậy nên để khắc phục hiện tượng này thì các bạn nên để máy và pin ở những nơi có nhiệt độ thoáng mát, khô ráo. Và không chỉ thế các bạn cũng nên nhớ vệ sinh tra keo máy định kỳ để giúp Laptop của mình luôn luôn “mát mẻ” và duy trì mức nhiệt độ ổn định.

Cũng tránh “làm khó” hệ thống tăng thông khí bằng việc để máy trên mặt phẳng chứ tránh để lên các bề mặt kín và che lấp khe hút gió của máy. Khi đó máy sẽ không tản nhiệt hiệu quả được gây tăng nhiệt bên trong thân máy, cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định tới khu vực pin khi toàn bộ bên trong nóng lên. Bạn có thể sử dụng thêm 1 chiếc đế tản nhiệt hỗ trợ tạo khe thoáng giữa đáy máy và mặt phẳng để giúp tăng thông khí.

Rút sạc khi không sử dụng

Nhiều người dùng thường có thói quen máy đang cắm sạc thì khi tắt máy vẫn cứ để sạc nối với máy. Điều này không hề tốt!

Dù bạn cho rằng máy đã tắt thì sẽ không xảy ra vấn đề gì nhưng khi điện vào thì một số thành phần của máy vẫn sẽ nhận điện, vẫn sẽ có tác động nhất định tới máy. Và để tránh gây cháy nổ, chập điện trong mọi trường hợp, khi không sử dụng máy nữa thì nên rút luôn dây sạc ra khỏi máy và khỏi nguồn điện.

Dây sạc là cục tích điện và cũng có vòng đời nhất định của từng loại. Nên nếu bạn cứ liên tục cắm, dù nó không hoàn thành 1 vòng sạc nhưng nó vẫn sẽ có chịu ảnh hưởng từ dòng điện. Và cùng ý như trên, tốt nhất là rút luôn sạc ra khi không sử dụng nữa. Vừa tránh tốn điện, vừa tránh cháy nổ, chập điện trong mọi trường hợp.

Hạn chế sleep

Thật ra hiện tại các máy đều cho phép sleep để wake up cho nhanh khi bạn cần sử dụng ngay lập tức, rút ngắn thời gian boot vào win. Nhưng để sử dụng Pin được hiểu quả hơn và kéo dài tuổi thọ của pin cũng như máy, bạn nên cân nhắc lựa chọn chế độ hibernate hoặc đơn giản là shutdown máy càng tốt.

>>> Xem thêm: Những thói quen làm hại chiếc laptop của bạn

Các cụ nhà ta dạy “của bền tại người” vậy nên mình sử dụng máy có được lâu bền hay không, phần lớn tùy thuộc vào cách sử dụng. Hãy giữ cho chiếc máy tính của mình thật tốt, bảo đảm an toàn cho cả máy và chính bản thân bạn nhé!

Bình luận của bạn

Lên đầu trang
Website đang trong quá trình phát triển, Quý Khách vui lòng không thực hiện đặt hàng trên website. Chân thành cảm ơn!