Trang chủ » Hướng dẫn mua hàng » Nên Chọn Mua Laptop Lenovo ThinkPad Như Thế Nào?

Nên Chọn Mua Laptop Lenovo ThinkPad Như Thế Nào?

Thứ Bảy, 24/07/2021

ThinkPad là gì?

ThinkPad (Hay còn gọi IBM Thinkpad) được Lenovo mua lại của IBM vào năm 2004 tuy nhiên Lenovo vẫn giữ nguyên những thiết kế như dưới thời IBM, thậm chí dòng T60 ban đầu vẫn còn mang logo IBM và sau đó những chiếc T60 sản xuất sau mới thay logo Lenovo.

thinkpad tại trung trần

Thinkpad luôn giữ chất riêng của mình, điển hình là TrackPoint núm đỏ huyền thoại, là độ bền cao được các doanh nghiệp ưa chuộng hay là thiết kế màu đen xám không lẫn vào đâu được.

Với nhiều anh em am hiểu về công nghệ, dòng máy này luôn là người bạn đồng hành đi cùng từ những ngày đầu tiên, và cũng không ngoại trừ khả năng bạn đang đọc bài viết này trên một chiếc Laptop Thinkpad.

Vào năm 1992, 3 model laptop IBM ThinkPad đã ra mắt, đó là chiếc 700, 700c và 700t. Khác với những chiếc laptop trước đó lúc bấy giờ, dòng máy này sử dụng một cái núm đỏ ở chính giữa bàn phím như là chuột, nhờ vậy người dùng không cần gắn thêm chuột rời hay trackball (cũng là một dạng chuột phổ biến ngày ấy). Điều đó giúp tăng tính di động của laptop.

thinkpad 1992

Và đây cũng là lần đầu tiên núm TrackPoint huyền thoại ra đời. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng nói rằng chiếc máy đó là ThinkPad chỉ bằng cách nhìn vào núm đỏ trên bàn phím. Sau này Laptop HP, Laptop Dell và một số hãng khác cũng đưa thiết kế có TrackPoint vào nhưng tất nhiên không có cái nào nổi được như ThinkPad và đây chỉ là một phần bổ sung nhỏ với nỗ lực thu hút một số người dùng mới chuyển từ dòng máy này sang mà thôi.

Ngoài TrackPoint, dòng sản phẩm đời đầu đó còn được trang bị cấu hình rất mạnh tại thời điểm: màn hình màu 10,4″. Lúc ấy laptop mà có màn hình màu là cũng dữ lắm rồi, thêm nữa là kích thước màn hình khá lớn nữa. Con chip bên trong cũng do chính IBM sản xuất với mã hiệu 486 SLC xung nhịp 25MHz, HDD có dung lượng 120MB. Giá của máy khá “rẻ”, chỉ 4.350$ thôi.

1993: NASA chọn dòng laptop này để trang bị cho các nhà du hành vũ trụ của tàu con thoi Endeavour năm 1993. Nếu như hầu hết mọi thiết bị khác được gửi vào không gian cần phải được làm riêng hay chỉnh sửa rất nhiều so với bản dùng cho Trái Đất thì chiếc ThinkPad chỉ có vài điều chỉnh nhỏ, còn lại giữ nguyên như những chiếc laptop đang bán cho người tiêu dùng. Theo lời IBM, một nhiệm vụ của tàu con thoi thường mang theo trung bình 7 chiếc máy này trong đó.

thinkpad 1993

Cho tới nay, các sản phẩm Thinkpad gần như không thay đổi nhiều về thiết kế. Có chăng chỉ thay đổi về cách bố trí các cổng kết nối, về những đời chip thế hệ cao hơn, về kích thước, trọng lượng máy. Còn chưa ai biết được liệu thiết kế nguyên bản đỏ-đen của thương hiệu này tới khi nào sẽ có bước đột phá tiếp theo. Nhưng nói đi thì phải nói lại, đây cũng là những điểm đặc trưng riêng mà chỉ ThinkPad làm được, có thể coi là bản sắc riêng, khẳng định tên tuổi của dòng máy này trên thị trường và trong tâm trí của khách hàng.

ThinkPad phù hợp với những đối tượng nào?

ThinkPad nổi tiếng thế giới là một dòng laptop tốt dành cho doanh nhân, các model ThinkPad đều có chung một kiểu thiết kế, với “đặc sản” TrackPoint màu đỏ nằm giữa bàn phím, ngoài ra bàn phím của Thinkpad luôn dành được thiện cảm từ người sử dụng, một số đánh giá còn cho rằng chính ThinkPad đã tạo nên một tiêu chuẩn cho việc thiết kế bàn phím hiện đại.

Lenovo Thinkpad cũng có những dòng sẳn phẩm phân nhánh khác nhau để phù hợp với từng loại tác vụ công việc khác nhau. Cùng điểm qua một vài dòng thường gặp nhất:

thinkpad x270
thinkpad x270

Business Laptop (dòng doanh nhân) gồm có:

Thinkpad X Series: dòng laptop di động mỏng, nhẹ, màn hình cỡ nhỏ chỉ 12.5″-13.4″ như X270, X280 hay X390 . Series này còn có thêm một model có khả năng chuyển đổi thành máy tính bảng, gọi là X Tablet (x230t, x220t…) nhưng các mẫu này tương đối sâu nên khá là hiếm gặp cho tới thời điểm hiện tại.

Thinkpad T Series: dòng ThinkPad classic, phổ biến và hay gặp nhất và cũng đa dạng tính năng nhất. Dòng này gồm 2 cỡ màn hình là 14″ như những chiếc T460, T470,  và những chiếc 15.6″ như T560, T580

Ngoài ra dòng T còn có thêm dòng máy cao cấp hơn với cỡ màn 14 inches mỏng, nhẹ (1.6kg – 1.7kg) với chữ “s” ở đuôi. Ví dụ như T460s, T470s, T490s

Không thể bỏ sót một dòng phát sinh khác của Thinkpad T series là dòng có hậu tố P như T440p hay T470p. Các sản phẩm dòng này có độ dày vừa phải, có card đồ họa rời những không được coi là dòng máy trạm. Nó khá là phù hợp với các bạn làm về marketing, thường xuyên làm tác vụ nhập liệu nhưng vẫn phải có một chút đồ họa. Với những bạn chuyên về đồ họa thì có thể sử dụng dòng này cho đồ họa cơ bản, 2D.

Thinkpad W Series: là dạng máy trạm tầm trung hiệu suất lớn, màn hình 15 và 17-inch, có cấu hình tương đối cao và vẫn có card đồ họa rời. Dòng máy này như một sự lai tạo giữa dòng business và dòng máy trạm thinkpad thực thụ. Điển hình có thể dễ gặp nhất là những chiếc W540, W541.

w541

Thinkpad w541

Thinkpad P Series: là dòng thinkpad workstation cao cấp của thương hiệu này. Các máy này thường khá cồng kềnh từ kích thước đến cân nặng nhưng đổi lại cấu hình linh hoạt cho phép nâng cấp cao nhằm mang lại hiệu năng mạnh mẽ để có thể xử lý được các tác vụ và phần mềm phức tạp như các phần mềm đồ họa, kỹ thuật, lập trình…

Thinkpad X1 Carbon: là dòng máy ultrabook cao cấp của thương hiệu này. Dòng sản phẩm này ra các phiên bản ngày càng mỏng nhẹ và được cải thiện tốt về tính năng, hiệu năng. Từ Gen 1 tới X1 gen 7, x1 gen 8 hay mới nhất là Thinkpad X1 Gen 9 vừa ra vào khoảng 2020-2021 đều là những sản phẩm được fan thinkpad đón nhận và sẵn lùng nhiều. Một dòng phái sinh khác của  dòng này là Thinkpad X1 Nano là ultrabook mỏng nhẹ nhất thế giới tính cho tới thời điểm hiện tại khi cân nặng chưa tới 1kg, thế hệ chip mới nhất, đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất. Các dòng ultrabook này thường hướng tới phân khúc người sử dụng có điều kiện về kinh tế, thường xuyên phải sử dụng máy trong nhiều điều kiện khác nhau, mọi lúc mọi nơi.

Small Business (dòng tiểu thương, trung cấp) gồm có:

– L Series: dòng laptop giá thấp dành cho người dùng phổ thông

– SL Series: dòng máy giá thấp tương tự như L Series, nhưng nhắm tới các doanh nghiệp nhỏ

– Edge Series: dòng ThinkPad “phong cách” của Lenovo với một số điểm nhấn về thiết kế để máy trông thời trang hơn. Các model thuộc dòng này hướng tới các doanh nghiệp nhỏ, với kích thước màn hình 11 và 15-inch. Những model ThinkPad Egde có chữ “E” là những model mới sản xuất từ năm 2011. Những model kết thúc bằng chữ “s” có thiết kế mỏng hơn (ví dụ ThinkPad Edge E220s ).

Tips: Ý nghĩa các ký tự trong tên model:

Kích thước màn hình: con số đầu tiên trong tên model đại diện cho kích thước màn hình (3 = 13-inch, 4 = 14-inch, 5 = 15.6inch…).

Thế hệ: con số thứ hai sẽ cho bạn biết thế hệ của chiếc laptop trong một dòng máy, Lenovo chỉ bắt đầu sử dụng hệ thống đặt tên hiện tại từ một vài năm nay. Ví dụ, ThinkPad W520 là thế hệ thứ ba của dòng W, trước đó dòng W500 và dòng w510…

Một số gợi ý chọn mua Thinkpad từ Trung Trần

Hiện tại Hệ thống bán lẻ laptop Trung Trần đang cung cấp nhiều mã Thinkpad Laptop khác nhau. Những chiếc Thinkpad mới sẽ có giá thành tương đối cao và sự chênh lệch giữ các phiên bản – cấu hình sẽ tương đối lớn. Vậy nên, nếu mức ngân sách của bạn có hạn, hoàn toàn có thể tham khảo những mã sản phẩm Thinkpad cũ để có mức giá phù hợp hơn.

Về cấu hình, các bạn nên chọn những chiếc có CPU đời không quá sâu để đảm bảo tuổi thọ sử dụng của pin và máy được lâu hơn, cũng như hạn chế những rủi ro không đáng có. Cpu i5 hay i7 là vừa phải và thế hệ nên từ thế hệ 6 trở lên.

Nếu bạn đang làm các công việc văn phòng, giáo viên, sinh viên và mức tài chính trong khoảng 10 – 15 triệu, có thể tham khảo một vài cái tên dưới đây (click vào tên máy để đi tới phần chi tiết sản phẩm và ảnh nhé): 

ThinkPad X270 | i5-6300U | 8GB RAM | 256GB SSD | 12.5″ FHD

Thinkpad T470 | i5 thế hệ 6-7 | cấu hình Ram ổ khá linh hoạt | 14″ FHD

Thinkpad T560 | i5-6300U | cấu hình Ram ổ khá linh hoạt | 15.6″ FHD

thinkpad t470

Thinkpad T470

Bạn cần một chiếc Thinkpad để lập trình, nên chọn những dòng máy có chip i5 thế hệ 7-8 trở lên hoặc i7 thế hệ 6-7-8 trở lên để có thể hỗ trợ tốt các thuật toán cho các phần mềm lập trình. Dĩ nhiên những chiếc máy này sẽ có giá thành cao hơn một chút so với những dòng phổ thông. 

Thinkpad X390 | i7-8565U | 16GB RAM | SSD 512GB | 13.3″ FHD IPS Touch

Thinkpad T490S | i5 8265U | RAM 16GB | SSD 512GB | 14″ FHD IPS

Thinkpad X1 Carbon Gen 7 | i5-10210U | RAM 8GB | SSD 256GB | FHD IPS

Thinkpad X1 Nano | i5-1130G7 | RAM 16GB | SSD 512GB | 13″ 2K IPS

Nếu bạn đang làm trong các ngành thiết kế độ họa, in ấn, kiến trúc, kỹ thuật, lập trình máy ảo, đừng ngần ngại tham khảo những mẫu máy trạm thinkpad để có được hiệu suất xử lý dữ liệu cao, chạy được các phần mềm chuyên nghiệp. Có thể kể tới một vài cái tên như:

Thinkpad T470p: i7-7820HQ 16GB SSD 512GB NVIDIA Geforce 940MX

ThinkPad P50: i7 6820HQ | nhiều cấu hình RAM, ổ | FHD IPS M1000M

ThinkPad P51: i7 7820HQ | nhiều cấu hình RAM, ổ | FHD IPS M2200M

Thinkpad P52: i7 thế hệ 8 HQ| nhiều cấu hình RAM, ổ | FHD IPS P1000

Thinkpad P52 i7 8750H 8GB 1TB FHD IPS P1000 4GB

Có nên mua ThinkPad Cũ tại Trung Trần?

Tại sao không? Khi:

  1. Trung Trần luôn lựa chọn những sản phẩm laptop thinkpad cũ Grade A, nhập trực tiếp bởi Trung Trần mà không thông qua bất cứ một bên thứ 3 nào.
  2. Hàng chuẩn USA, nguyên zin, không qua sửa chữa, thay thế từ lúc nhập hàng cho tới khi đến tay khách hàng.
  3. Quy trình test đầu vào nghiêm ngặt để tuyển chọn những sản phẩm chất lượng nhất
  4. Chính sách bán hàng rõ ràng cụ thể, từ khâu mua hàng, thanh toán, bảo hành, đổi trả.
  5. Hỗ trợ toàn diện về cài đặt bảo dưỡng máy trọn đời
  6. Khuyến mãi hậu mãi liên tục với những mã giảm giá giá trị cùng các combo quà tặng chất lừ
  7. Hỗ trợ 24/7 qua hotline
  8. Gía cả cạnh tranh nhất thị trường Hà Nội nhưng vẫn cam kết tối đa về chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn đang cần lựa chọn cho mình một chiếc Thinkpad dành cho công việc văn phòng, lập trình hay đồ họa, và gặp bất cứ vấn đề gì còn đang phải băn khoăn, hãy để lại thông tin bên dưới đây, chúng mình sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn nhanh nhất, giúp bạn sớm chọn được chiếc laptop ưng ý nhất, phù hợp nhất về mọi mặt!

khách hàng mua thinkpad

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ số hotline 0911.992.995 hoặc 093.669.33.88 để được hỗ trợ trực tiếp nhé

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn

Lên đầu trang
Website đang trong quá trình phát triển, Quý Khách vui lòng không thực hiện đặt hàng trên website. Chân thành cảm ơn!