Trang chủ » Tin mới nhất » Facebook “lại” làm rò rỉ thông tin của hơn 500 triệu người dùng

Facebook “lại” làm rò rỉ thông tin của hơn 500 triệu người dùng

Thứ Ba, 06/04/2021

Rò rỉ thông tin hay bị “theo dõi” bởi nền tảng mạng xã hội Facebook hình như không còn là một câu chuyện mới hôm nào nghe còn xa lạ nữa.

Mới hôm qua, ngày 4/4/2021, báo đài và các kênh truyền thông tại Việt Nam và khắp thế giới lại nóng sốt với thông tin mới nhất: Thông tin của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ và được tìm thấy trên một trang web hacker.

Theo đó, khối lượng data khổng lồ này bao gồm số điện thoại, ID Facebook, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh và địa chỉ email từ khoảng 533 triệu người sử dụng Facebook ở 106 quốc gia. Các thông tin này được tổng hợp qua nhiều năm trên hệ thống của Facebook cũng như các ứng dụng tích hợp kèm theo nền tảng này.

Gã khổng lồ Facebook đã phải vật lộn với các vấn đề về bảo mật dữ liệu trong suốt những năm vừa qua và đây chắc chắn không phải lần đầu tiên xảy ra vụ việc như này.

Vào tháng 12 năm 2019, một nhà nghiên cứu bảo mật người Ukraine đã báo cáo việc tìm thấy cơ sở dữ liệu với tên, số điện thoại và ID của hơn 267 triệu người dùng Facebook – gần như tất cả có trụ sở tại Hoa Kỳ – trên Internet mở. Không rõ liệu khối dữ liệu bị rò rỉ hiện tại có liên quan đến cơ sở dữ liệu này hay không.

“Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đây vào năm 2019,” phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone cho biết“Chúng tôi đã tìm thấy và khắc phục sự cố này vào tháng 8 năm 2019.” Vậy nhưng có vẻ kết quả lại chưa thực sự được như mong muốn! Facebook không cho biết liệu họ có thông báo cho người dùng bị ảnh hưởng vào thời điểm đó hay không.

Stone nói thêm, “Vào năm 2019, chúng tôi đã loại bỏ khả năng mọi người có thể trực tiếp tìm thấy người khác bằng số điện thoại của họ trên cả Facebook và Instagram – một chức năng có thể bị lợi dụng bằng cách sử dụng mã phần mềm tinh vi, để bắt chước Facebook và cung cấp số điện thoại để tìm người dùng đó”

Mặc dù dữ liệu này có từ năm 2019 nhưng vẫn có thể có giá trị đối với tin tặc và tội phạm mạng như những kẻ tham gia vào việc xác định hành vi trộm cắp.
Alon Gal, CTO của công ty tình báo mạng Hudson Rock, đã chỉ ra trên Twitter rằng cách dữ liệu được sắp xếp và đăng trên trang web hack trong tuần này khiến tội phạm có thể dễ dàng khai thác hơn.

Rachel Tobac, một hacker mũ trắng và là Giám đốc điều hành của SocialProof Security, cho biết, “Đây là những phần dữ liệu mà bọn tội phạm mạng dành thời gian tìm kiếm để thực hiện các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội (một loại hack) – nhưng bây giờ tất cả chúng đều ở một nơi và có thể dễ dàng truy cập trong vụ rò rỉ này, giúp các động thái phạm tội này nhanh hơn và dễ dàng hơn. “

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội không còn là một sân chơi an toàn cho người sử dụng nữa. Trái lại, nó mang tới nhiều hiểm họa hơn so với những gì bạn biết và bạn nghĩ. Vậy nên, hãy hết sức cẩn thận với các thông tin cá nhân quan trọng và hãy cẩn trọng tuyệt đối với những phần mềm/ứng dụng khả nghi mà nền tảng xã hội gợi ý cho bạn hoặc quảng cáo. Bởi không biết một ngày nào đó, những tên tội phạm mạng sẽ rờ tới bạn đâu!

(Tổng hợp từ CNN/CNBC)

Bình luận của bạn

Lên đầu trang
Website đang trong quá trình phát triển, Quý Khách vui lòng không thực hiện đặt hàng trên website. Chân thành cảm ơn!