Trang chủ » Hướng dẫn kĩ thuật » Taskbar bị treo đơ? – Đây là cách xử lý!

Taskbar bị treo đơ? – Đây là cách xử lý!

Thứ Năm, 19/08/2021

Nếu chiếc laptop của bạn đang sử dụng ngon lành, tự nhiên taskbar lại bị đơ và cứ trỏ chuột vào thì nó quay tròn, taskbar không động đậy, chế độ hide hay lock không có tác dụng, không điều khiển được các icon tác vụ đang sử dụng… Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục nhanh chóng!!!

Taskbar bị treo đơ khi đang xử dụng

Khoảng một tuần trở lại đây, Trung Trần nhận được rất nhiều phản hồi của các khách hàng đang sử dụng máy cả cũ và mới về một hiện tượng chung: máy đang sử dụng thì taskbar bị treo đơ, không làm việc được. Hiện tượng này xảy ra trên nhiều mã máy nhiều hãng khác nhau. Dù bạn đang sử dụng một chiếc Dell XPS hay Asus Q407IQ mới coóng hay một con Dell Inspiron cũ, đều có chung một hiện tượng như vậy. Vậy lí do của tình trạng khó chịu này là gì?

Mô tả hiện tượng:

  • Máy đang sử dụng hoàn toàn bình thường, các chức năng thao tác chuột hay bàn phím không gặp trở ngại gì. Chỉ duy nhất thanh taskbar không hoạt động: khi di chuột xuống taskbar thì chuột quay tròn không xác định
  • Nếu bạn đang để chế độ hide taskbar thì khả năng nó sẽ không hiển thị khi di chuột xuống vị trí này
  • di chuột vào các icon của các tác vụ đang chạy thì đều không điều khiển bình thường được, nếu thu gọn các tác vụ (trình duyệt web, cửa sổ windows, folder, ảnh…) thì sẽ không có cách nào mở lại
Lý do: bản win mới cập nhật có thêm tính năng này!

Lý do:

Hiện tượng lỗi này xảy ra do máy bạn đã được/bị update bản win mới. Tùy từng máy mà có số hiệu bản cập nhật khác nhau nên mình chưa thể đưa ra chính xác xem bản bị lỗi là bản nào.

Ví dụ: mình đang sử dụng Dell Inspiron thì bản cập nhật gần nhất của mình đã cách đây hơn 1 tuần, còn một bạn khác sử dụng máy Asus thì bạn ấy mới cập nhật sáng hôm qua…và cả hai đều gặp tình trạng này sau khi máy cập nhật

Trên bản cập nhật mới thêm tính năng dự báo thời tiết và cập nhật tin tức (News and interests) vốn là tính năng hữu ích nhưng lại dở vì chính nó gây ra sự treo đơ của taskbar đó.

Cách xử lý:

Trường hợp 1: Khi máy bạn chưa bị treo đơ, chỉ cần đơn giản là di chuột xuống taskbar, nhấn chuột phải tìm dòng “News and Interest” rồi chọn “Turn Off” là xong.

Turn Off để tắt tính năng cập nhật dự báo thời tiết và tin tức từ Windows

Trường hợp 2: Khi máy bạn đã xảy ra tình trạng bị treo đơ thanh taskbar, dù là đang ẩn hay hiển thị, không điều khiển được bất cứ tác vụ nào trên taskbar

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Ctrl+Alt+Delete” hoặc nhanh hơn là “Ctrl+Shift+Esc” để chọn mở trình Task Manager

B1: “Ctrl+Alt+Delete” rồi chọn Task Manager”
B2: Tìm Window Explorer trong Task Manager

Bước 2: Khi cửa sổ Task Manager đã mở, kéo xuống để tìm “Window Explorer“. Thường nó sẽ nằm phía cuối danh sách. Đôi lúc nó sẽ nằm ngay trên đầu phần trình tác vụ đang chạy. Đây là tác vụ chạy start up bắt buộc khi máy khởi động.

B3: Restart Window Explorer

Bước 3: chọn chuột phải tại Window Explorer và chọn Restart. Thao tác này giúp refresh taskbar khỏi trạng thái treo đơ. Khi này, bạn sẽ thấy màn hình có thể “nháy” 1-2 lần. Đừng lo lắng vì đó là hình thức khi trình window explorer và taskbar đang được refresh.

B4: check tình trạng taskbar xem đã hoạt động bình thường chưa

Bước 4: Sau khi restart, kéo chuột xuống taskbar xem còn xoay tròn không nhé. Nếu nó hiển thị con trỏ tức là tình trạng taskbar đã bình thường, Nếu nó vẫn đang xoay tròn thì bạn thử nhấp chuột phải vào vị trí taskbar một hai lần. Sau đó nó sẽ hoạt động được bình thường. Khi đã ổn thì nó sẽ hiển thị bảng tính năng taskbar như hình trên khi bạn nhấp chuột phải

B5: Chọn Turn Off News and Interest

Bước 5: Như trường hợp 1, bạn hãy tắt tính năng News and Interests đi là xong.

Lưu ý:

  • Nếu trong trường hợp máy bạn đã làm đủ bước như trên mà vẫn xảy ra tình trạng treo đơ, bạn nên tính tới phương án gỡ bỏ bản cài cập nhật win tính từ ngày máy bắt đầu xảy ra tính trạng này nhé.
  • Việc gỡ bỏ một bản cập nhật KHÔNG ảnh hưởng tới dữ liệu có trong máy, vì thế bạn không cần quá lo lắng rằng sẽ bị mất dữ liệu quan trọng.
  • Nếu máy không lặp lại tình trạng đó nữa thì bạn cứ để máy tự cập nhật để tự vá lỗi trong những phiên bản tiếp theo. Còn để sử dụng máy ổn định hơn trong thời điểm quan trọng thì bạn có thể tạm thời tắt tính năng tự động cập nhật của Windows trong Services nhé.
Sau khi tắt tính năng News and Interest, không còn thấy icon mặt trăng xuất hiện trên taskbar nữa

Hiện tại sau khi thực hiện các bước như trên thì máy mình không gặp hiện tượng treo đơ taskbar nữa. Chúc các bạn thành công!

Bình luận của bạn

Lên đầu trang
Website đang trong quá trình phát triển, Quý Khách vui lòng không thực hiện đặt hàng trên website. Chân thành cảm ơn!